Điểm cốt lõi trong chiến lược khác biệt thương hiệu

Chiến lược khác biệt thương hiệu là một trong số những định hướng của doanh nghiệp để tạo lên điểm nhấn mạnh mẽ, giúp tiếp cận khách hàng mục tiêu một cách khác biệt, gây ấn tượng so với đối thủ cạnh tranh.

Chiến lược khác biệt thương hiệu sẽ là yếu tố giúp doanh nghiệp xác lập một vị trí khác biệt trong tâm trí khách hàng, khiến thương hiệu doanh nghiệp bạn có chỗ đứng bền vững, khó thay thế, khó bắt chước so với một loạt đối thủ cạnh tranh. Chiến lược khác biệt hóa thương hiệu không phải là một sự sáng tạo liên tục thay đổi, mà nó phải bắt nguồn từ năng lực cốt lõi của doanh nghiệp.

diem-cot-loi-trong-chien-luoc-khac-biet-thuong-hieu-3

Doanh nghiệp bạn nên liệt kê một danh sách các thuộc tính nổi bật mà thương hiệu của bạn có sự khác biệt nổi trội so với các đối thủ và có sự phù hợp với khách hàng. Các điểm khác biệt này cần phải được phân tích một cách kỹ lưỡng để chắc chắn rằng mỗi điểm khác biệt sẽ thật hữu ích giúp thương hiệu của bạn tạo lên lợi thế cạnh tranh trong chiến lược khác biệt thương hiệu của mình.

Để khách hàng tin vào điểm khác biệt của bạn thì bạn phải để cho khách hàng biết được: “Lý do nào khiến cho khách hàng tin vào điểm này?” Sau đó, bạn cần mô tả những lợi ích của từng điểm khác biệt đem đến cho khách hàng, phân tích tiềm năng truyền thông. Từ đó, lựa chọn ra một ý tưởng lớn cho chiến lược khác biệt hoá thương hiệu.

diem-cot-loi-trong-chien-luoc-khac-biet-thuong-hieu-1

Các doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ lưỡng, tìm hiểu một cách tổng thể từng nhóm ích lợi này để thu hút sự quan tâm của khách hàng. Bạn cũng cần xác định rõ điểm khác biệt mà mình nghiên cứu sẽ mang lại những lợi ích gì về mặt cảm tính (mặt cảm xúc) & lý tính cho khách hàng. Lý do là bởi vì cảm xúc là một trong những yếu tố hết sức quan trọng trong việc quyết định yếu tố mua hàng của khách hàng và là yếu tố then chốt để thiết lập một thương hiệu mạnh.

diem-cot-loi-trong-chien-luoc-khac-biet-thuong-hieu-2

Khi Richard Moore Associates giúp các doanh nghiệp thiết lập chiến lược khác biệt thương hiệu, chúng tôi sẽ đưa ra tất cả các phương án về những điểm mạnh cốt lõi của doanh nghiệp. Những điểm mạnh nổi bật này sẽ rất hữu ích khi áp dụng xuyên suốt trong các hoạt động truyền thông thương hiệu sau này.

Tuy nhiên để thiết lập cơ sở chiến lược khác biệt hóa thương hiệu chính thức nhằm định hướng cho quá trình xây dựng nhận diện thương hiệu sau này mang tính chiến lược tổng thể, chúng ta chỉ nên sử dụng một hoặc một vài điểm khác biệt nổi trội nhất. Bởi để thương hiệu của doanh nghiệp bạn có thể chiếm hữu được một vị trí nhất định trong tâm trí khách hàng, bạn cần phải tránh tạo ra một chân dung thương hiệu quá phức tạp mà chỉ nên nhấn mạnh vào các đặc tính quan trọng nhất.

Who We Are

Richard Moore Associates is a a joint stock company with more than 40-year experience in brand consulting through Strategic differentiation and Creative excellence.

What We Do

As a brand communication consultancy, Richard Moore Associates offers services in the comprehensive development of Brand Identity, Brand Communication and Brand Engagement with a focus on your Brand’s strategic image.

Insights

Every brand has its own scenario. While building any brand strategy, we would draw a lively portrait of current brand situation from the insights and facts collected to develop the best recommendations for your brand.

Contact Us