Công thức để làm nên một chiến lược thương hiệu

Cùng với chiến lược bán hàng, chiến lược định vị, chiến lược cạnh tranh, thì chiến lược thương hiệu là cũng là một trong những yếu tố sống còn của doanh nghiệp. Việc xây dựng chiến lược thương hiệu đúng đắn sẽ giúp bạn tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn.

cong-thuc-de-lam-nen-mot-chien-luoc-thuong-hieu-3

 

Phát triển thương hiệu sẽ giúp bạn tạo nên được sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh của mình. Một chiến lược thương hiệu tốt sẽ giúp tạo ra định vị cạnh tranh và giá trị thương hiệu. Nó định vị hình ảnh thương hiệu của bạn trong mắt của khách hàng hiện tại và suy nghĩ của khách hàng tiềm năng. Thương hiệu truyền tải thông điệp để khách hàng hiểu được tại sao họ nên mua sản phẩm, dịch vụ của bạn thay vì của một đơn vị khác.

Một quy luật tất yếu rằng, trên thị trường có thể cùng lúc xuất hiện nhiều đơn vị, nhiều doanh nghiệp cùng kinh doanh một loại mặt hàng hay những mặt hàng tương tự nhưng khi đem so sánh 2 doanh nghiệp với nhau, đơn vị nào thể hiện được điều gì đó có giá trị, nổi trội hơn, ấn tượng hơn thì sẽ dễ dàng tiếp cận, gắn kết với khách hàng. Và khi đó thì chiến lược thương hiệu sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo lợi thế cho doanh nghiệp.

Sự thành công trong việc xây dựng chiến lược thương hiệu sẽ tạo ra tài sản vô giá cho thương hiệu. Giá trị này có thể đo lường bằng số tiền mà khách hàng sẵn lòng bỏ ra để có được sản phẩm hay sử dụng dịch vụ của bạn. Ngoài việc trực tiếp tạo ra doanh thu, nó còn giúp thương hiệu công ty bạn phát triển, đem lại giá trị lâu dài.

Việc bạn xây dựng chiến lược thương hiệu phù hợp với từng giai đoạn kinh doanh và áp dụng chúng linh hoạt trong từng cơ hội tiếp xúc với khách hàng sẽ củng cố thương hiệu của bạn và mối quan hệ với khách hàng của mình.

Trước khi bắt tay vào việc xây dựng chiến lược thương hiệu, bạn cần xác định rõ mục tiêu của chiến lược này, xác định chiến lược định vị cạnh tranh.

cong-thuc-de-lam-nen-mot-chien-luoc-thuong-hieu-2

Hãy nghiên cứu, khảo sát nhu cầu, tâm lý khách hang, nghiên cứu ngành nghề và đối thủ, xác định lại tiềm lực của thương hiệu. Nghiên cứu xem chiến lược định vị của bạn có đi đúng hướng hay không bằng cách tìm hiểu suy nghĩ khách hàng ngầm hiểu có đồng nhất với thông điệp mà bạn muốn thể hiện.

Hãy liệt kê tất cả các điểm nổi bật, điểm đặc trưng về tính năng, lợi ích của sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp. Xác định được các lợi ích mà sản phẩm mang đến cho từng phân khúc khách hàng nhất định để có những phương pháp truyền thông phù hợp.

cong-thuc-de-lam-nen-mot-chien-luoc-thuong-hieu-1

Đánh vào cảm xúc là cách tốt nhất để bạn đi vào tâm trí khách hàng. Nó cũng là một chiến lược thương hiệu tốt nhất, hiệu quả nhất khi nó được khách hàng thấu hiểu và đón nhận. Bạn hãy tìm hiểu về các lợi ích cảm xúc mang lại cho khách hàng, biến chúng thành những ấn tượng mà khách hàng sẽ nghĩ tới khi họ nghĩ về thương hiệu của bạn.

Who We Are

Richard Moore Associates is a a joint stock company with more than 40-year experience in brand consulting through Strategic differentiation and Creative excellence.

What We Do

As a brand communication consultancy, Richard Moore Associates offers services in the comprehensive development of Brand Identity, Brand Communication and Brand Engagement with a focus on your Brand’s strategic image.

Insights

Every brand has its own scenario. While building any brand strategy, we would draw a lively portrait of current brand situation from the insights and facts collected to develop the best recommendations for your brand.

Contact Us